Class 10
Chào mừng các bạn đã đến với diễn đàn 10a1!
Hãy đăng nhập để xây dựng diễn đàn thêm lớn mạnh nhé!
Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ và thoải mái!

Class 10

10A1
 
IndexPortalCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
» tình bạn!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Sun Sep 30, 2012 9:45 am by tracybaby

» p3s0ckcute
Sun Sep 30, 2012 9:34 am by tracybaby

» Thơ nói xấu con gái!
Mon Feb 20, 2012 9:08 am by cassboy

» bất đẳng thức Schur và phương pháp đổi biến p,q,r
Thu Jul 07, 2011 10:51 am by khanh3570883

» Hang hot vao giet no dj
Sun Apr 10, 2011 4:38 pm by iloveyou4ever

» Bài văn 9,5 điểm gây xôn xao thành phố Vinh
Fri Mar 25, 2011 10:17 am by khanh3570883

» xem de chung bay
Thu Mar 24, 2011 11:32 am by khanh3570883

»  MƯA VÀ HẠNH PHÚC
Sun Mar 13, 2011 4:51 pm by iloveyou4ever

» he he !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Thu Feb 10, 2011 5:17 am by khanh3570883

Navigation
 Portal
 Diễn Đàn
 Thành viên
 Lý lịch
 Trợ giúp
 Tìm kiếm
Diễn Đàn
Affiliates
free forum


Share | 
 

 “Vạn lý Trường thành” trường tồn nhờ… gạo nếp

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
khanh3570883
Thành viên cao cấp
Thành viên cao cấp


Tổng số bài gửi : 226
Join date : 09/10/2010
Đến từ : vietnam

Bài gửiTiêu đề: “Vạn lý Trường thành” trường tồn nhờ… gạo nếp   Sat Oct 09, 2010 3:18 pm

Bí ẩn về sức mạnh và sự trường tồn của Vạn lý Trường thành là do khi xưa, một loại gạo nếp rất dính đã được trộn trong vữa để xây dựng tường thành vĩ đại này.


Du khách ngày nay vẫn còn được thưởng ngoạn "Vạn lý Trường thành" là do khi xưa, bột gạo nếp đã được trộn trong vữa để xây thành, khiến bức thành trường tồn với thời gian.



Đây là một khám phá rất mới mẻ vừa được các nhà khoa học Trung Quốc công bố. Những người công nhân thời xưa đã trộn bột gạo nếp và đem tôi vôi, thành phần này đã trở thành một hợp chất rất chuẩn trong vữa xây dựng - tiến sĩ Zhang Bingjian cho biết.

Loại vữa trộn bột gạo nếp này đã kết dính những viên gạch chặt đến nỗi ở rất nhiều chỗ, cỏ dại không thể phát triển được dù rất nhiều năm tháng đã trôi qua. Tuy nhiên vẫn có nhiều đoạn trên bức tường khổng lồ này không được như ý muốn nằm ở phía nam của Trung Quốc, vì ở thời kỳ nhà Minh, nhà vua đã yêu cầu thu hoạch lúa gạo ở phía nam để nuôi những người phu xây thành và không để làm vữa xây thành nữa.

Giáo sư Zhang - một chuyên gia về hoá học ở Trường Đại học Zhejiang (Hàng Châu, Trung Quốc) - nói rằng: “Loại vữa xây dựng thời xưa là một hợp chất đặc biệt được trộn giữa chất hữu cơ và vô cơ. Thành phần của chất hữu cơ này là amylopectin - chất có trong bột gạo nếp đã được trộn vào vữa. Thành phần hữu cơ này giúp tạo ra một cấu trúc cực kỳ kết dính với đặc tính vật lý và cơ bền vững hơn, mạnh hơn”.

Giáo sư Zhang cho biết, việc sử dụng bột gạo nếp - một loại thức ăn phổ biến của vùng Đông Á là một trong những sự đổi mới kỹ thuật có tính đột phá vĩ đại nhất của thời xưa, kỹ thuật này cũng góp phần giúp nhà Minh xây dựng rất nhiều ngôi mộ, chùa chiền có sức sống trường tồn với thời gian, bất chấp những thiên tai, thảm hoạ luôn rình rập.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
“Vạn lý Trường thành” trường tồn nhờ… gạo nếp
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Class 10 :: Góc Học Tập :: Môn học khác-
Chuyển đến